PHỤ NỮ BẤT HẠNH

HẢI MINH


Năm đó, ông Minh theo học lớp Sư Phạm Cấp Tốc tại Nha Trang, ông ngụ tại nhà cô giáo T.N.Th. Đ. Cô giáo cũ, người Huế, từng dạy Lớp Nhất A Trường Nam Tiểu Học Phan Rang ông Minh theo học, niên khóa 1954-1955. Cô Đ cao ráo, thông minh, học giỏi, hiếu học. Sau này cô thi đậu bằng Tú Tài II và lên dạy Trung Học. Nhà ông Ngoại của cô tọa lạc tại số 5 Đường Phan Châu Trinh, gần phòng khám bịnh của Bác Sĩ Nguyễn Quang Quýnh và cách bãi biển Nha Trang chừng vài trăm mét.

Dì cô mở tiệm sách bán kiếm sống lâu nay trước hiên nhà cha mình. Có thể nói, Dì cô là một một phụ nữ bất hạnh. Hồi con gái Dì là một thiếu nữ có nhan sắc, Một công chức cũng cùng quê hương Huế, thương yêu cô và thành hôn với cô. Ông này cao, gầy, da trắng trẻo, có học, làm công chức tại Tòa Hành Chánh tỉnh Khánh Hòa Nha Trang. Hai người ăn ở với nhau có hai con gái. Hai chị em đều thông minh, học giỏi như cha mẹ mình. Cô em xinh đẹp hơn cô chị. Cô ta nổi tiếng là một giai nhân Nha Trang sau này.

Bất hạnh là Bà Dì của cô Đ. bỗng nhiên bị bịnh phong cùi. Bịnh này lúc bấy giờ y khoa thế giới chưa có thuốc trị lành hẳn. Thế là ông xã bái bai, ly dị vợ. Giao hai con cho bà nuôi. Ông lấy vợ khác. Một thời gian sau họ cũng có con cái đùm đề. Nhà họ cũng ngụ tại Thành Phố Nha Trang. Bà Dì buồn khổ, thất vọng, đau đớn vô cùng.

Ông Minh hay gặp ông này đi lại quày bán sách của bà vợ cũ, ngồi xem báo free. Hai người như nước với lửa hay cải nhau tại quán, ai cũng thấy, cũng nghe.

Phụ nữ Nha Trang bất hạnh

Gia đình, cuộc sống an vui.

Hai con gái thời xinh xắn

Bỗng nhiên bị bịnh phong cùi.


Phu quân rút lui cái ót

Giao con cho vợ dưỡng nuôi.

Kết hôn với bà vợ khác

Nữ nhi đau khổ cuối đời.


Đời người bất an chẳng dứt

Hỷ nộ ái ố tới lui.

Nợ trần bám dài liên tục

Tu là cõi phúc người ơi! “


HẢI MINH 


Địa Chỉ

Trang Chính
Văn | Thơ | Nhạc | Tác Giả