CÔ GÁI XINH ĐẸP

MINH CẦN


Mùa hè năm 1955, sau khi thi đậu bằng tiểu học, ông Minh ghi tên học Lớp Đệ Thất Trường Tư Thục Nguyễn Trường Tộ tọa lạc trên đường Thống Nhất thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Trường này mới mở do Thầy Dương và Cô Nam, người Huế, làm Hiệu Trưởng. Chương trình có dạy luyện thi mônToán vào lớp Đệ Thất Trường Trung Học Duy Tân PR. Vì vậy Trường rất hấp dẫn học sinh theo học chuẩn bị thi vào Trường Công Lập DT.

Trong lớp học, ngồi cạnh bàn ông Minh có Cô S. nữ sinh cao ráo, da nõn nà. mặt trái soan, mắt sáng. Nàng có giọng nói nhỏ nhẹ dễ thương chi lạ. Nàng ngang tuổi tác ông Minh. Nàng ngụ tại Tấn Tài A, Công Giáo. Tuy còn trẻ, nhưng ông Minh vốn đa tình đa cảm. Ông thường xuống nhà nàng chơi vào cuối tuần. Nàng thấy ông Minh hiếu học. Năm vừa rồi ông đứng Nhất Lớp Nhất A. thi đậu Bằng Tiểu Học Hạng II : 88 điểm. Vì thế người đẹp cũng tỏ ra có cảm tình với ông.

Tuy nhiên nàng chỉ coi ông Minh như bạn học thôi. Sau đó, nàng thi hỏng vào Lớp Đệ Thất Trường THDT niên khóa 1955-1956. Nàng học tư mấy năm rồi nhờ có nhan sắc và tài năng ca hát, trình diễn văn nghệ, nàng được chọn vào làm nhân viên của Ty Thông Tin Văn Hóa tỉnh NT- PR. Lúc bấy giờ ông Tỉnh Trưởng tên Th. V. K người Huế, nổi tiếng là một học giả, nhà văn, nhà khảo cổ. Ông này vốn đa tình, đa cảm,lãng mạn, đào hoa phong nhã. Phương châm của ông khi gặp người đẹp là:

Thà giết lầm hơn bỏ sót.” Các giai nhân khó mà thoát khỏi tay ông. Nghe nói ông vừa có chức có quyền, vừa giàu có, nên muốn gì cũng được. Đúng là:

Có tiền mua Tiên cũng được.”

Kể từ khi làm Tỉnh Trưởng NT, ông đặt văn phòng tại Dinh Tỉnh Trưởng cạnh bờ đê PR. Bên trong phòng tiếp khách, có chiếc giường nệm kê . Có tấm màn kéo che kín. Hể Ngài tâm sự với người đẹp nào đó, là họ vào trong giường nằm. Phòng ngoài có nhân viên canh gác. Có võ sư bảo vệ Ngài Chúa Tỉnh. Năm đó Tỉnh Trưởng là công chức dân sự, chưa có sĩ quan quân đội Tiểu khu Trưởng kiêm Tỉnh Trưởng như sau này.

Lúc bấy giờ, vợ ông Phó Tỉnh Trưởng nổi danh là một giai nhân Huế. Nàng dáng người cao gầy, da nõn nà. mặt đẹp như hoa. Mái tóc huyền óng ả. Chồng nàng cùng quê, cao to cũng đẹp trai. Ông này bị Ngài Chúa Tỉnh cử đi công tác dài dài. Thỉnh thoảng ông Tỉnh cho tùy phái ra nhà mời bà Phó Tỉnh Trưởng vào Dinh gặp ông. Nàng biết ý, ăn diện xinh đẹp vào gặp Chúa Trùm. Họ cứ mây mưa trong phòng nói trên. Tên Lao Ái thời nay làm nàng hạnh phúc ái ân. Đúng như thiên hạ thường nói:

Vợ xấu vợ mình, vợ đẹp vợ người.”

Các bà các cô công chức, trẻ trung, có nhan sắc, khó thoát khỏi tay Ngài trong thời gian Ngài làm Tỉnh Trưởng NT. Cô S. nói trên, hôm đó trình diễn văn nghệ do Phòng Thông Tin tổ chức. Ngài Tỉnh Trưởng trông thấy dung nhan của người đẹp Tấn Tài A .Thế là từ ấy Ngài cứ gọi nàng vào Dinh gặp ông dài dài. Lúc đó nàng chưa có chồng. Ý của Ngài là ý Trời. Các nhân viên thuộc hạ phải cố gắng làm theo lịnh của Ngài. Nếu bất tuân thì khó yên với tên Lao Ái có quyền có chức thời nay.

Sau ngày đổi đời đầy bi thảm tang thương tháng tư Đen năm 1975, sau khi ở tù ra, về sum họp với gia đình vợ con, ông Minh gặp lại nàng tại Phường Kinh Dinh, PR. Nàng trông già đi và xơ xác khổ cực vô cùng. Người đẹp bất hạnh. “Hồng nhan bạc phận.” Ông không dám hỏi tình trạng chồng con của nàng ra sao.

Má hồng nhan sắc tuyệt vời

Chúa Trùm Tỉnh Trưởng gọi mời vào Dinh.

Gái đẹp hấp dẫn chồn tinh

Chồng con khó kiếm, phận mình tang thương.

Đổi Đời đói rách cùng đường

Nữ nhi thê thảm, sắc hương nhạt nhòa.”


MINH CẦN  


Địa Chỉ

Trang Chính
Văn | Thơ | Nhạc | Tác Giả