PHẠM KHANG:bong::bong:


MÃI CÓ MỘT NƯỚC NGA TRONG TÔI...

Trước khi có Liên Xô thì đã có một nước Nga của PIE đệ nhất, của Sa Hoàng vĩ đại, có xứ sở bạch dương mênh mông hút tầm mắt ngoài sự tưởng tượng của chúng ta. Đó là một nước Nga giàu tài nguyên, giàu văn hóa, một nước Nga với tinh thần dân tộc cao, bất khuất minh qua cuộc chiến thắng quân đội viễn chinh lừng danh của Nanoleoong năm 1812 và chiến thắng phát xít năm 1945.

Sau Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917, Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới ra đời người ta lại thấy vai trò then chốt, chủ lực của nước Nga trong Liên bang Xô Viết (gọi tắt là Liên Xô). Nước Nga bây giờ vẫn là một nước Nga hùng mạnh, có vai trò rất to lớn trong phát triển, giao lưu kinh tế, văn hóa và an ninh toàn cầu.

Ngay từ trong kháng chiến chống Pháp nước ta đã có quan hệ mật thiết với Liên Xô bằng các hoạt động kinh tế, chính trị, quân sự. Có nhiều người Việt Nam, trong đó có tôi đã sang Liên Xô học tập và nghiên cứu, và đã trưởng thành trở về nước hoạt động trong hầu hết các ngành nghề quan trọng cũng như tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo then chốt của Đảng và Nhà nước. Liên Xô và nước Nga ngày nay có một vị trí quan trọng trong tình cảm của người dân Việt Nam. Đó là mối quan hệ thắm thiết, ân tình, thủy chung son sắt của Chính phủ và nhân dân hai nước trong các quan hệ song phương, là đối tác chiến lược của nhau.

Tôi luôn nhớ về Liên Xô, về nước Nga của Pie đại đế, nước Nga của Lênin, bây giờ là nước Nga của Putin bằng những kỷ niệm và hồi ức sống động không thể mờ phai của một thời tuổi trẻ mê say học tập bên các bạn Nga, bên cạnh nhân dân dân Nga, bên những tâm hồn Nga bình dị, chân thật và rất đỗi yêu thương, quý mến chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi trong cuộc sống và học tập.

Nhớ về nước Nga là nhớ về những thành quả của cách mạng Tháng 10, nhớ về văn hóa, con người, thiên nhiên và xứ sở bạch dương bao la rộng lớn, đa văn hóa, đa bản sắc. Là một người làm thơ, viết văn và dịch văn học tôi cũng đã viết nhiều bài báo, nhiều tham luận, ví dụ như bài Cạm bẫy viết Puskin với cuộc đấu súng tàn khốc với Đăng Tét, viết về bức tranh Người đàn bà xa lạ của một họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng Nga KRAMXCOI và một loạt bài nghiên cứu về văn học, văn hóa và nghệ thuật Nga đăng trên báo của Trung ương và địa phương. Nhiều bài còn đăng lại ở Nga.

Đặc biệt tôi có viết nhiều bài thơ về nước Nga, ở đó tôi liên hệ tới các giá trị tinh thần, các giá trị văn hóa, các giá trị mang tính tư tưởng toàn cầu mà ảnh hưởng của Cách mạng tháng 10, của Liên Xô, của nước Nga đã đem lại cho chúng ta và thế giới. Vẫn còn đó cung điện Mùa Đông, những đêm trắng ở Xanh Petécbua, những nhà thơ, nhà văn, nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới như Puskin, Lecsmantop, Nhecraxop, Blốc, Maiaxcopxki, Tuocgheenhep, Exinhin, Traikopxki…vân vân…
PK…

Ảnh

Địa Chỉ

Trang Chính
Văn | Thơ | Nhạc | Tác Giả